Thuốc mọc tóc Nhật Bản

Tóc bị thưa? Xem ngay những bí quyết tuyệt vời sau đây!

Kaminomoto   25/06/2021

Tóc thưa ý nói đến rụng tóc ở mức độ từ nhẹ đến vừa. Không giống như rụng tóc trên diện rộng, thưa tóc không gây hói đầu. Tuy vậy, nó lại tạo nên những điểm thưa thớt trên mái đầu.

 

 

Thưa tóc xảy ra từ từ, vì vậy bạn sẽ có thời gian xác định nguyên nhân cũng như những biện pháp khắc phục hợp lý nhất.

 

Nguyên nhân

 

Tóc bị thưa có thể là do thói quen hàng ngày, gene, hoặc cả hai. Một số loại bệnh cũng có thể gây nên tình trạng này. Theo Học viện Da liễu Mỹ (AAD), mỗi ngày bạn có thể rụng từ 50-100 sợi tóc. Nếu tóc bạn rụng nhiều hơn thế thì đó là dấu hiệu bất thường nên để mắt tới.

 

Những thói quen trong cuộc sống chính là nguyên nhân chủ yếu khiến tóc bị thưa đi. Những nguyên nhân nói trên bao gồm.

 

  • Dùng quá nhiều các loại thuốc. Có thể kể tới thuốc nhuộm, thuốc uốn, thuốc duỗi tóc, v.v.

 

  • Sử dụng những sản phẩm chăm sóc tóc quá mạnh. Ví dụ như keo xịt tóc hoặc gel dính quá mạnh. Thuốc nhuộm tạm thời cũng không tốt cho tóc.

 

  • Buộc tóc quá chặt. Dù là búi tóc hay để tóc đuôi ngựa, nếu buộc quá chặt thì tóc có thể bị kéo căng và đứt từ nang tóc, dần dần gây nên những điểm thưa tóc.

 

  • Thiếu sắt, axit folic, và các loại khoáng chất khác trong chế độ ăn uống. Tất cả những loại chất này đều giúp nang tóc sản sinh ra tóc một cách tự nhiên.

 

  • Bị stress mất kiểm soát. Stress làm tăng hormone cortisol; quá nhiều hormone này sẽ giết chết những sợi tóc mới đang mọc lên từ nang tóc.

 

Tóc thưa cũng có thể là do di truyền. Một số nguyên nhân y tế cũng có thể dẫn đến tình trạng này. Tóc bạn có thể bị thưa nếu:

 

– Bạn mới sinh con

– Bạn ngưng uống thuốc ngừa thai

– Cơ thể bạn đang trải qua những thay đổi về hormone

– Bạn sút hơn 9 kg trong thời gian ngắn

– Bạn đang điều trị bệnh tự miễn

– Hệ miễn dịch của bạn đang kém đi

– Bạn bị rối loạn hay nhiễm trùng da

 

Những nguyên nhân gây thưa tóc ít phổ biến hơn gồm có:

 

 

– Tự giật tóc

– Rối loạn ăn uống

– Sốt cao

 

Đôi khi thưa tóc hay bị lầm với bệnh rụng tóc, tức rụng tóc trên diện rộng. Thưa tóc có thể dẫn đến bệnh rụng tóc, song hai tình trạng này không giống nhau.

 

Phương pháp điều trị và các bài thuốc gia đình

 

Hầu hết các trường hợp thưa tóc đều có thể chữa được tại nhà. Sau đây là 12 phương pháp bạn có thể áp dụng. Nếu muốn sử dụng chế phẩm bổ sung gì, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước.

 

1. Massage da đầu

 

Có lẽ phương pháp ít tốn kém nhất để giúp tóc dày hơn chính là massage da đầu. Chính xác là nó không tốn gì cả, mà cũng không có tác dụng phụ gì.

 

Khi gội đầu, nhẹ nhàng dùng đầu ngón tay xoa bóp quanh da đầu để kích thích lưu thông máu. Để có nhiều lợi ích hơn, bạn có thể sử dụng máy massage cầm tay để có thể loại bỏ tế bào da chết luôn.

 

2. Tinh dầu

 

Tinh dầu là các loại chất lỏng chiết xuất từ một số loại cây, và chúng được dùng chủ yếu trong liệu pháp hương thơm cùng các phương thuốc khác. Tinh dầu oải hương đã được một số người dùng trị hói thành công. Loại tinh dầu này thường được kết hợp với các loại tinh dầu khác, ví dụ như hương thảo và cỏ xạ hương.

 

Tuy nhiên, vẫn không có đủ bằng chứng chứng minh tinh dầu có thể trị hói hoặc thưa tóc. Nếu bạn muốn áp dụng phương pháp này thì nên thử nghiệm một lượng nhỏ trên cánh tay và đợi 24 giờ xem có phản ứng gì không. Đỏ da và phát ban chính là dấu hiệu dị ứng.

 

3. Dầu gội đầu chống thưa tóc

 

Dầu gội đầu chống thưa tóc có hai công dụng. Thứ nhất là chúng làm tăng độ dày của tóc; điều này cực kỳ hữu ích đối với những người bị thưa tóc hoặc có mái tóc mỏng tự nhiên.

 

 

Những loại dầu gội trị thưa tóc hoặc rụng tóc như dầu gội Kaminomoto (https://kaminomotonhatban.com/san-pham/dau-goi-tri-rung-toc-kaminomoto-dm42.html) còn chứa các loại vitamin và axit amin giúp da đầu khỏe mạnh và sản sinh ra nhiều sợi tóc hơn theo thời gian. Để có được kết quả tốt nhất thì bạn nên dùng hàng ngày.

 

4. Vitamin tổng hợp

 

Muốn tóc khỏe mạnh thì cơ thể bạn phải có sức khỏe tốt. Khi bị thiếu dinh dưỡng hoặc rối loạn ăn uống, các nang tóc không thể nào mọc tóc mới được. Muốn biết mình bị thiếu những chất gì, bạn có thể tiến hành xét nghiệm máu.

 

Nếu bạn bị thiếu nhiều loại chất dinh dưỡng thiết yếu thì có thể sử dụng vitamin tổng hợp hàng ngày. Mái tóc muốn khỏe mạnh thì cần có đủ sắt, axit folic, và kẽm.

 

Không nên uống thêm vitamin nếu cơ thể đã có đủ lượng cần thiết. Điều này là vì hiện vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy làm như vậy sẽ giúp phục hồi tóc bị thưa. Chưa hết, dư thừa chất quá nhiều còn có thể có hại cho cơ thể nói chúng cũng như tóc nói riêng.

 

5. Chế phẩm bổ sung axit folic

 

Axit folic là một loại vitamin B có vai trò quan trọng trong việc sản sinh tế bào mới. Nói về vấn đề thưa tóc, loại axit này được cho là có khả năng hỗ trợ các nang tóc sản sinh tóc mới ở những vùng hói. Mặc dù vậy, cũng giống như với vitamin tổng hợp, không có đủ bằng chứng cho thấy axit folic có thể giúp làm cho tóc dày hơn.

 

6. Biotin

 

Biotin, hay vitamin B-7, là một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước có trong các loại thực phẩm như lạc, đậu lăng, và gan. Nếu bạn có một chế độ ăn uống cân bằng thì không sợ bị thiếu biotin. Tuy nhiên, nếu cần thì có thể dùng các loại chế phẩm bổ sung biotin đang rất thịnh hành trong nhiều năm trở lại đây (nhờ được quảng cáo rầm rộ là cung cấp thêm năng lượng cho tóc tăng trưởng mạnh hơn).

 

Biotin giúp phân tách các enzyme trong cơ thể, song không có nhiều bằng chứng cho thấy nó giúp ích cho vấn đề thưa tóc.

 

Nếu đang sử dụng chế phẩm bổ sung vitamin B-5 thì bạn không nên uống biotin, bởi khi dùng chúng cùng nhau, chúng sẽ làm giảm tính hiệu quả của nhau.

 

7. Các axit béo omega-3 và omega-6

 

 

Omega-3 và omega-6 là hai loại axit béo thiết yếu. Điều này là vì cơ thể không tự sản sinh ra chúng được. Omega-3 giúp cơ thể chống sưng viêm, nguyên nhân gây nên nhiều tình trạng khác nhau. Rụng tóc sớm có thể có liên quan tới sưng viêm. Mặt khác, omega-6 rất quan trọng đối với sức khỏe của da cơ thể nói chung và có thể có ích cho da đầu nói riêng.

 

Các loại dầu có nguồn gốc thực vật là nguồn cung cấp omega-6 chủ yếu, còn omega-3 có thể tìm thấy trong các loại cá. Nếu bạn không thường ăn các loại thực phẩm nói trên thì nên nói chuyện với bác sĩ để dùng chế phẩm bổ sung.

 

8. Minoxidil

 

Được biết đến nhiều nhất qua nhãn hiệu Rogaine, minoxidil là một phương pháp trị rụng tóc được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận, và có thể được mua bên ngoài. Khi thoa trực tiếp lên da đầu hai lần một ngày, bạn sẽ thấy tóc dần mọc rậm hơn ở những chỗ bị hói. Sản phẩm này có dạng lỏng hoặc bọt.

 

Phải mất đến 16 tuần thì Rogaine mới phát huy hết tác dụng. Quan trọng là bạn phải sử dụng thuốc đều đặn, nếu không sẽ không thu được kết quả gì. Kích ứng da đầu và lông tóc mọc ở những chỗ không muốn trên mặt và cổ là một số phản ứng phụ cần lưu ý.

 

9. Spironolactone

 

Spironolactone (Aldactone) là thuốc dành cho những người bị thưa tóc do những vấn đề liên quan đến việc sản sinh androgen. Dù là thuốc lợi tiểu, song Aldactone cũng có đặc tính chống androgen. Ở phụ nữ, loại thuốc này giúp trị thưa tóc và rụng tóc có liên quan đến biến động hormone. Để xác định điều này thì cần phải xét nghiệm máu trước.

 

10. Finasteride

 

Finasteride (Propecia) là một loại thuốc trị rụng tóc theo toa dành riêng cho nam giới. Không giống như thuốc tại chỗ như minoxidil, Propecia là dạng viên uống hàng ngày. Phụ nữ không nên dùng loại thuốc này để tránh những phản ứng phụ nghiêm trọng, nhất là khi đang mang thai hoặc cho con bú.

 

11. Corticosteroid

 

 

Corticosteroid là một phương thuốc theo toa dùng để trị những tình trạng có liên quan đến sưng viêm. Đôi khi những tình trạng gây sưng viêm có thể gây nên một loạt các triệu chứng khác nhau, trong đó có rụng tóc.

 

12. Liệu pháp laser tại nhà

 

Liệu pháp laser thường được các bác sĩ da liễu và chuyên gia về da áp dụng. Hiện nó có thể được dùng tại nhà. Phương pháp laser tại nhà được dùng để hỗ trợ tái tạo cũng như giúp tóc mọc dày hơn. Phải mất vài tháng mới thấy được kết quả.

 

Vấn đề lớn nhất của phương pháp này là nó khá tốn kém. Có loại máy được bán với giá hàng trăm ngàn dollar, mà chưa chắc đã hiệu quả. Bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi đầu tư vào những phương pháp đắt tiền như thế này.

 

Tham khảo thêm: Cách chăm sóc tóc uốn khi ngủ.

Pin It on Pinterest

Share This