Thuốc mọc tóc Nhật Bản

Thang điểm Norwood và cách đánh giá mức độ rụng tóc

Kaminomoto   01/07/2021

Thang điểm Norwood (hay thang điểm Hamilton-Norwood) là hệ thống phân loại hàng đầu được dùng để đánh giá mức độ hói đầu kiểu nam. Nam giới thường bị rụng tóc theo một trong vài kiểu hay gặp qua nhiều thập kỉ. Thang điểm Norwood mang đến những hình ảnh dễ tham khảo, thể hiện từng giai đoạn rụng tóc khác nhau.

 

Có một số thang điểm phân loại khác được sử dụng bởi các bác sĩ, nhà nghiên cứu, và chuyên gia cấy tóc. Một số thang điểm bao hàm cả hai giới tính hoặc chỉ tập trung vào rụng tóc kiểu nữ.

 

Tuy nhiên, thang điểm Norwood là hệ thống đánh giá được các bác sĩ lâm sàng sử dụng nhiều nhất khi nói về rụng tóc kiểu hói nam. Nó mang đến một điểm tham khảo để chẩn đoán mức độ hói, thảo luận về các phương pháp điều trị, và đánh giá tính hiệu quả của phương pháp ấy.

 

7 giai đoạn rụng tóc theo thang điểm Norwood

 

 

Thang điểm Norwood có 7 giai đoạn. Mỗi giai đoạn đánh giá mức độ nghiêm trọng và kiểu rụng tóc.

 

Giai đoạn 1. Tóc không rụng nhiều, đường chân tóc cũng không bị lùi.

 

Giai đoạn 2. Đường chân tóc hơi bị lùi quanh vùng thái dương. Tình trạng này còn gọi là đường chân tóc người lớn hoặc đường chân tóc trưởng thành.

 

Giai đoạn 3. Những dấu hiệu rụng tóc nghiêm trọng đầu tiên xuất hiện. Đường chân tóc lùi mạnh ở cả hai thái dương, trông giống như chữ M, U, hoặc V. Những chỗ lùi hoàn toàn trụi tóc hoặc có rất ít tóc.

 

Giai đoạn 3 trên đỉnh đầu. Đường chân tóc nằm ở giai đoạn 2, song tóc bị rụng rất nhiều ở đỉnh đầu.

 

Giai đoạn 4. Đường chân tóc lùi nhiều hơn so với giai đoạn 2, và tóc thưa hoặc trụi trên đỉnh đầu. Hai vùng rụng tóc được phân chia bởi một dải tóc liên kết với phần tóc còn lại ở hai bên mái đầu.

 

Giai đoạn 5. Hai vùng tóc rụng lớn hơn so với giai đoạn 4. Chúng vẫn phân chia, song dải tóc giữa chúng hẹp và thưa tóc hơn.

 

Giai đoạn 6. Vùng hói ở thái dương nhập với vùng hói trên đỉnh đầu. Dải tóc dọc trên đỉnh đầu mất đi hoặc còn rất thưa thớt.

 

Giai đoạn 7. Giai đoạn rụng tóc nghiêm trọng nhất, chỉ còn một dải tóc chạy quanh cạnh đầu. Phần tóc này thường không rậm và có thể sẽ mỏng.

 

Norwood loại A. Loại A của thang điểm Norwood thể hiện quá trình rụng tóc theo cách hơi khác và không thường dùng. Những điểm khác biệt chính là toàn bộ đường chân tóc lùi như nhau, không để lại một dải tóc ở chính giữa, và không có vùng hói trên đỉnh đầu. Thay vào đó, đường chân tóc lùi một mạch từ trước ra sau.

 

Rụng tóc kiểu hói nam được chẩn đoán ra sao?

 

Rụng tóc có thể được chẩn đoán bằng cách khám sức khỏe và kiểm tra tiền sử bệnh. Hầu hết các hình thức rụng tóc đều được chẩn đoán là rụng tóc kiểu hói nam, nhưng nếu bạn còn trẻ, là nữ giới, hoặc bị các dạng rụng tóc bất thường thì bác sĩ sẽ loại bỏ khả năng những nguyên nhân khác.

 

Bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia về vấn đề rụng tóc có thể kiểm tra da đầu bạn để xác định kiểu cũng như mức độ rụng tóc. Họ cũng có thể kéo một vài sợi tóc và kiểm tra các nang tóc.

 

Phương thức điều trị rụng tóc

 

Tiến trình điều trị rụng tóc sẽ đạt được hiệu quả cao nhất nếu tiến hành sớm. Làm chậm quá trình rụng tóc dễ hơn kích thích tóc mới mọc. Các nang tóc đã ngưng sản sinh tóc sẽ ngưng hoạt động sau khoảng 2 năm và sẽ không thể kích hoạt lại được. Một khi tóc đã rụng nhiều thì phương pháp phẫu thuật có lẽ là lựa chọn tốt nhất.

 

Những sản phẩm không cần đơn thuốc

 

Những sản phẩm điều trị rụng tóc không cần đơn thuốc bao gồm:

 

Minoxidil. Thoa trực tiếp lên da đầu, loại thuốc này (bán dưới thương hiệu Rogaine) có thể ngưng tóc rụng thêm, đồng thời còn kích thích tóc mọc trên đỉnh đầu. Có thể kết hợp nó với các phương pháp điều trị khác.

 

Các thiết bị laser. Có nhiều loại bàn chải, lược, và các thiết bị khác có khả năng chiếu tia laser và được quảng bá là dùng để trị rụng tóc. Những thiết bị này có thể kích thích tóc mới mọc, song chúng vẫn chưa được kiểm nghiệm lâm sàng.

 

 

Kaminomoto. Thuốc trị rụng tóc Nhật Bản Kaminomoto (http://kaminomotonhatban.com/) được điều chế từ các thành phần tự nhiên như hồng sâm và nhiều loại thảo dược quý hiếm. Nó có tác dụng kích thích tóc mới mọc, giúp tóc mọc dài, đều, và chắc khỏe hơn, giảm tình trạng gãy rụng, đồng thời còn ngăn ngừa gàu.

 

Những phương pháp theo đơn bác sĩ

 

Tùy vào độ nghiêm trọng của tình trạng rụng tóc và kết quả khi sử dụng các sản phẩm không cần đơn thuốc, bác sĩ có thể đưa ra nhưng loại thuốc theo toa như finasteride (Proscar, Propecia). Finasteride là một loại thuốc dạng viên được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho phép dùng để trị rụng tóc. Theo Viện Da Liễu Mỹ, nó làm chậm rụng tóc ở khoảng 88% nam giới và kích thích tái tạo tóc ở khoảng 66% nam giới.

 

Các phương thức y tế khác

 

Có những phương thức y tế khác để trị rụng tóc, bao gồm:

 

Cấy tóc. Một phần da đầu có tóc mọc tốt được lấy, sau đó các nang tóc được cấy vào vùng trụi tóc.

 

Cắt giảm da đầu. Một phần da đầu trụi tóc được phẫu thuật cắt bỏ, và những phần da đầu có tóc mọc tốt được kéo lại gần nhau hơn. Có thể kết hợp phương pháp này với cấy tóc.

 

Mở rộng da đầu. Một số thiết bị sẽ được đặt dưới da đầu trong khoảng 3-4 tuần để kéo giãn da. Phương pháp này có thể được thực hiện trước phương pháp cắt giảm da đầu hoặc dùng riêng.

 

Scalp micropigmentation (xăm tóc). Những hình xăm nhỏ được khắc lên da đầu để tạo nên hình dạng mái đầu đã được cạo.

 

Nguyên nhân gây rụng tóc kiểu nam

 

 

Rụng tóc kiểu nam là do một loạt các yếu tố di truyền, hormone, và môi trường gây ra. Gene của bạn, thứ mà bạn thừa hưởng từ cha mẹ, quyết định độ nhạy cảm của bạn với các hormone gọi là androgen, đặc biệt là dihydrotestosterone (DHT).

 

Mỗi sợi tóc khởi đầu trong nang tóc và thường trải qua quá trình tăng trưởng từ 2-6 năm rồi đi vào giai đoạn nghỉ và rụng đi. Khi nang tóc bắt đầu mọc tóc mới, chu kỳ lại bắt đầu lại.

 

Tăng androgen trong các nang tóc có thể khiến chu kỳ tăng trưởng tóc ngắn đi, chỉ kéo dài vài tuần hoặc vài tháng. DHT kích thích quá trình thu nhỏ nang tóc, khiến cho những sợi tóc mới sẽ ngắn và mỏng hơn trước. Cuối cùng, các nang tóc sẽ trở nên quá nhỏ và không thể sản sinh tóc mới được nữa.

 

Cách ngăn ngừa rụng tóc kiểu nam

 

Phòng ngừa và trị rụng tóc đi đôi với nhau. Người ta bắt đầu bị rụng tóc ở nhiều độ tuổi khác nhau, và tốc độ rụng tóc của mỗi người mỗi khác, do đó chỉ bạn mới biết mình nên bắt đầu tiến hành các biện pháp phòng ngừa từ lúc nào. Những thuốc trị rụng tóc như minoxidil, finasteride, và Kaminomoto có khả năng ngăn ngừa rụng tóc ở hầu hết mọi người.

 

Có thể bạn muốn biết: Cách làm tóc bóng mượt.

Pin It on Pinterest

Share This