Thuốc mọc tóc Nhật Bản

Hội chứng nghiện giật tóc: Những điều bạn nên biết

Kaminomoto   11/03/2021

Hội chứng nghiện giật tóc là một chứng rối loạn thần kinh khiến người ta có những ham muốn kéo tóc không thể kiểm soát được. Những ham muốn này diễn ra thường xuyên và chỗ bị kéo không chỉ dừng lại ở tóc, mà còn cả lông mày và những vùng khác trên cơ thể.

 

Những chỗ tóc bị giật thường xuất hiện các điểm hói, khiến người ta bị xuống tinh thần trầm trọng và có thể ảnh hưởng tới công việc cũng như các mối quan hệ xã hội. Những người mắc phải hội chứng nghiện giật tóc thường tìm đủ mọi cách để che những chỗ mất tóc.

 

Đối với một số người, hội chứng này không quá nặng và có thể kiểm soát được. Tuy nhiên, với số khác, ham muốn giật tóc lại cực kỳ cao và vượt quá khả năng kiểm soát của họ. Có một số phương pháp điều trị giúp người bệnh bớt hoặc ngưng hẳn giật tóc.

 

Triệu chứng

 

 

Những dấu hiệu và triệu chứng bệnh thường bao gồm:

 

  • Liên tục giật tóc, lông mày, lông mi, và đôi khi lông các vùng khác nữa.

 

  • Cảm giác căng thẳng dâng cao trước khi kéo tóc hay khi cố kìm chế ham muốn giật tóc.

 

  • Cảm giác thỏa mãn hay nhẹ người sau khi giật tóc.

 

  • Rụng nhiều tóc và lông, ví dụ như xuất hiện những vùng lông tóc ngắn, thưa đi hoặc hói hẳn trên mái đầu. Những vùng khác như lông mày và lông mi cũng có thể bị ảnh hưởng.

 

  • Có sở thích riêng về các loại tóc, nghi thức đi kèm với việc giật tóc hay một số hình thức kéo tóc nào đó.

 

  • Cắn, nhai hoặc ăn phần tóc giật ra

 

  • Chơi với phần tóc giật ra hoặc cọ nó vào môi hay mặt

 

  • Liên tục kiềm chế cơn ghiền giật tóc hoặc ráng kéo tóc ít lại mà không thành công.

 

  • Gặp phiền muộn hay nhiều vấn đề ở chỗ làm, trường lớp hay các tình huống xã hội vì cứ giật tóc.

 

Nhiều người mắc hội chứng nghiện giật tóc còn nhéo da, cắn móng tay hoặc cắn môi. Một dấu hiệu khác là giật lông từ vật nuôi, búp bê, hay các vật khác như quần áo hoặc chăn mền. Hầu hết những người mắc hội chứng này đều giật tóc ở chỗ riêng tư và thường giấu bệnh với người khác.

 

Đối với những những người mắc chứng nghiện giật tóc, việc giật tóc có thể là:

 

Ý thức

 

Một số người cố tình giật tóc để giải tỏa căng thẳng hoặc phiền muộn — ví dụ, giật tóc để thỏa mãn ham muốn kéo tóc khó tả. Nhiều người còn có những nghi thức giật tóc riêng, như tìm đúng sợi tóc hoặc cắn những sợi tóc đã kéo ra.

 

Không ý thức

 

Một số người giật tóc mà không nhận ra mình làm điều đó, ví dụ như lúc chán, đọc sách hoặc xem ti vi.

 

Ngoài ra, một người còn có thể vừa ý thức và vừa không ý thức được việc giật tóc, tùy vào tình huống và tâm trạng. Có những thế đứng ngồi hoặc nghi thức dẫn đến hành động kéo tóc, như dựa đầu lên bàn tay hay vuốt tóc.

 

Hội chứng nghiện giật tóc có thể có liên hệ với cảm xúc:

 

Cảm xúc tiêu cực

 

Đối với nhiều người bị nghiện giật tóc, kéo tóc là một cách để đương đầu với những cảm xúc tiêu cực hay khó chịu, như stress, bồn chồn, căng thẳng, chán, cô đơn, mệt mỏi hoặc bực tức.

 

Cảm xúc tích cực

 

Những người bị nghiện giật tóc thường cảm thấy việc kéo tóc mang lại sự thỏa mãn. Chính vì vậy, họ cứ giật tóc để duy trì những cảm xúc tích cực này.

 

Hội chứng nghiện giật tóc là một chứng rối loạn kinh niên. Nếu không được điều trị, các triệu chứng sẽ nặng lên ở những mức độ khác nhau theo thời gian. Ví dụ, những thay đổi về hormone khi hành kinh có thể khiến các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn ở phụ nữ. Đối với một số người, nếu không chữa trị, các triệu chứng có thể kéo dài nhiều tuần, nhiều tháng hoặc nhiều năm. Hiếm khi người bệnh ngưng giật tóc trong vòng vài năm.

 

Thời điểm nên đi khám

 

 

Nếu bạn không kìm chế giật tóc được hoặc thấy xấu hổ vì diện mạo của mình sau khi giật tóc, hãy tìm gặp bác sĩ. Hội chứng nghiện giật tóc không chỉ là một thói quen xấu, mà nó là chứng rối loạn sức khỏe tâm thần, không trị thì khó mà đỡ được.

 

Nguyên nhân

 

Hiện không rõ nguyên nhân gây ra hội chứng nghiện giật tóc là gì. Tuy nhiên, cũng giống nhiều chứng rối loạn phức tạp khác, nó có thể là kết quả của cả các yếu tố di truyền lẫn môi trường.

Các yếu tố rủi ro

 

Những yếu tố sau đây thường làm tăng nguy cơ mắc chứng nghiện giật tóc:

 

Lịch sử gia đình

 

Gene có thể góp phần gây nên chứng nghiện giật tóc, và bệnh này có thể sảy ra ở những người có họ hàng gần bị nghiện giật tóc.

 

Tuổi tác

 

Hội chứng nghiện giật tóc thường tiến triển ngay trước hoặc trong thời kỳ đầu của tuổi teen, hay gặp nhất là giai đoạn từ 10 đến 13 tuổi, và kéo dài cả đời. Trẻ sơ sinh cũng có thể bị nghiện giật tóc, song thường chỉ bị nhẹ rồi tự hết.

 

Các chứng rối loạn khác

 

Những người bị nghiện giật tóc có thể mắc các chứng rối loạn khác như trầm cảm, lo âu và rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

 

Stress

 

Những tình huống hay sự việc quá căng thẳng có thể gây nên hội chứng nghiện giật tóc ở một số người. Thường thì nhiều phụ nữ phải điều trị nghiện giật tóc hơn nam giới, song điều này có thể là vì phụ nữ hay tìm kiếm những lời khuyên y tế hơn nam giới. Lúc nhỏ tuổi, khả năng mắc bệnh con trai và con gái là như nhau.

 

Xem thêm: Vuốt tóc nhiều có bị hói không?

 

Các biến chứng

 

Nghe thì có vẻ không quá nghiêm trọng, nhưng thực tế hội chứng nghiện giật tóc lại có thể gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn. Những biến chứng của bệnh này gồm có:

 

Đau buồn

 

 

Nhiều người bị nghiện giật tóc cho hay họ thấy xấu hổ, lòng tự tôn thấp, bị trầm cảm, lo âu và tìm đến rượu hoặc ma túy.

 

Khó khăn trong quan hệ xã hội và công việc

 

Xấu hổ vì mất tóc có thể khiến bạn lánh xa các hoạt động xã hội cũng như các cơ hội việc làm. Những người bị nghiện giật tóc có thể sẽ đội tóc giả, để kiểu tóc che những mảng hói hoặc đeo lông mi giả. Một số người còn tránh những giây phút thân mật do lo lắng bệnh của mình sẽ bị phát hiện.

 

Hư tổn da và tóc

 

Giật tóc liên tục có thể gây thẹo cùng những thương tổn khác, trong đó có nhiễm trùng, đối với da trên thân thể, da đầu hoặc vùng tóc bị giật. Điều này này nhiều khả năng sẽ gây ảnh hưởng vĩnh viễn đến sự phát triển của tóc.

 

Búi lông

 

Ăn tóc sẽ làm xuất hiện dị vật tóc lông trong đường tiêu hóa. Qua nhiều năm, dị vật này có thể khiến bạn bị sụt cân, ói mửa, tắc ruột và thậm chí tử vong.

 

Phục hồi mái đầu

 

Như đã nói trong bài, việc giật tóc thường xuyên sẽ làm hư hại mái tóc, gây nên những mảng hói không mong muốn trên mái đầu, khiến bạn xấu hổ và mất tự tin trong các mối quan hệ xã hội và công việc.

 

 

Để cải thiện tình hình tóc và phục hồi mái đầu, bạn có thể tìm đến các sản phẩm như thuốc trị rụng tóc Nhật Bản Kaminomoto (http://kaminomotonhatban.com/). Được điều chế từ hồng sâm và nhiều loại thảo dược quý hiếm khác, Kaminomoto kích thích tóc non mọc lên, lấp vào những chỗ trụi tóc. Các dưỡng chất tuyệt vời trong sản phẩm làm tăng độ chắc khỏe của sợi tóc, khiến chúng khó gãy rụng hơn. Đồng thời, thuốc còn có công dụng trị gàu hiệu quả và mang lại cảm giác trơn tru sau khi sử dụng.

Sau một thời gian kiên trì dùng thuốc, tình trạng mái đầu của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt, và khi ấy sự tư tin của bạn cũng sẽ quay lại.

Pin It on Pinterest

Share This