Thuốc mọc tóc Nhật Bản

Giảm cân có gây rụng tóc hay không? Cùng tìm hiểu ngay ở đây!

Kaminomoto   17/04/2021

Có rất nhiều người than rằng mình bị rụng tóc trong lúc luyện tập để giảm cân. Hầu như lúc đầu họ chỉ bị thưa tóc tạm thời, song nếu để nguyên không điều trị, vấn đề này có thể sẽ diễn tiến xấu đi. Thưa và rụng tóc vì sút cân là một hiện tưởng phức tạp. Có một số phương pháp chuyên dùng để phục hồi tóc sau khi giảm cân có thể giúp ta khắc phục vấn đề này.

 

Giảm cân có thực sự gây rụng tóc hay không?

 

 

Ngắn gọn là có. Sút cân đột ngột và rụng tóc có mối liên hệ với nhau. Có rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc, và giảm cân quá nhanh có thể chính là một trong số đó. Để giảm cân được, cơ thể chúng ta phải trải qua rất nhiều thay đổi. Trong quá trình này, cơ thể không ưu tiên tái tạo tóc. Ngay cả khi ta phẫu thuật để giảm cân thì cơ thể cũng phản ứng theo nhiều cách khác nhau. Rụng tóc vì giảm cân quá nhanh là một trong những phản ứng phụ nổi bật nhất.

 

Tại sao giảm cân quá nhanh lại dẫn đến rụng tóc?

 

Khi cơ thể chúng ta sút cân đột ngột thì hầu như sẽ bị thiếu những chất dinh dưỡng thiết yếu. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tái tạo tóc. Một bệnh gọi là “rụng tóc telogen” cũng là kết quả của rụng tóc vì sút cân. Cơ thể chúng ta theo một chu kỳ tái tạo tóc mà trong đó các sợi tóc ở trong những giai đoạn khác nhau. Giai đoạn nghỉ của chu kỳ này được gọi là telogen, và số lượng tóc nằm trong giai đoạn này chiếm khoảng 10% tổng số tóc ở bất kỳ thời điểm nào.

 

Giảm cân đột ngột làm rối loạn quá trình tái tạo tóc tự nhiên. Nó kéo dài giai đoạn telogen và lượng tóc trong giai đoạn nghỉ sẽ tăng lên. Kết quả là tóc rụng nhiều hơn hẳn so với tóc mới mọc lên. Tình trạng này thường gặp trên da đầu, song cũng có thể xảy ra với râu và lông những nơi khác trên cơ thể. Rụng tóc do giảm cân quá nhanh có thể xảy ra ở cả nam lẫn nữ ở bất kỳ độ tuổi nào.

 

Làm cách nào để ngăn ngừa rụng tóc khi sút cân?

 

Khi giảm cân gây rụng tóc, tình trạng này chỉ là tạm thời. Tuy nhiên, nếu để nguyên thì có thể ta sẽ bị hói vĩnh viễn. Sau đây là một số lời khuyên nhằm giúp bạn phòng ngừa rụng tóc do sút cân.

 

  • Đầu tiên bạn hãy xác định các triệu chứng rụng tóc do giảm cân. Nếu bạn có thể thấy những mảng hói rõ rệt ngay sau khi vừa bắt đầu luyện tập để giảm cân thì đó thực sự là một dấu hiệu đáng báo động.

 

  • Không nên tự mình luyện tập giảm cân. Bạn nên hỏi tư vấn chuyên gia dinh dưỡng và có một lối sống lành mạnh, khi tập nên theo một chế độ rõ ràng dưới sự hướng dẫn của một huấn luyện viên.

 

  • Tránh những kiểu luyện tập giảm cân rút ngắn thời gian. Có thể bạn sẽ giảm cân nhanh hơn, song cơ thể sẽ phải gánh chịu phản ứng phụ về lâu dài.

 

  • Bạn cũng nên tránh phẫu thuật giảm cân vì nó có thể gây rụng tóc.

 

  • Nên có các loại thực phẩm giàu protein và axit béo omega-3 trong chế độ ăn uống bởi chúng sẽ giúp nuôi dưỡng tóc.

 

  • Cung cấp đủ nước cho cơ thể, bởi thiếu nước sẽ khiến tóc rụng nhiều hơn.

 

  • Kiểm soát cân nặng của mình bằng cách theo dõi mỗi tuần. Tránh để sút cân quá nhiều trong thời gian quá ngắn.

 

Tóc bị rụng do sút cân có mọc lại được không?

 

Được. Tóc rụng do sút cân không phải tình trạng vĩnh viễn, do đó không khó để có thể phục hồi lại mái đầu. Để làm được điều này, bạn cần áp dụng một phương pháp dành riêng cho việc phục hồi tóc sau khi sút cân. Ngoài ra, cần đảm bảo cơ thể có đủ kalo cũng như các chất dinh dưỡng thiết yếu. Chưa hết, để phục hồi các mảng hói hay chỗ mất tóc thì cũng cần phải áp dụng chế độ riêng.

 

Phương pháp khắc phục tình trạng rụng tóc do giảm cân

 

1. Huyết tương giàu tiểu cầu

 

 

Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là một phương pháp phục hồi tóc được khuyên dùng nhiều nhất. Phương pháp này áp dụng một kỹ thuật trị liệu không xâm lấn phù hợp với cả nam lẫn nữ bị rụng tóc. Một lượng máu nhỏ của người bệnh sẽ được lấy rồi cho qua quá trình ly tâm. Sau đó những tiểu cầu đã được kích hoạt, chứa đầy các yếu tố có lợi cho sự phát triển của tóc sẽ được tiêm ngược vào những mảng hói trên da đầu. Điều này đem lại sức sống cho các nang tóc và phục hồi quá trình mọc tóc một cách tự nhiên.

 

Huyết tương được tiêm rất giàu protein và các yếu tố tăng trưởng có nguồn gốc từ tiểu cầu (PDGF). Huyết tương này không chỉ cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho các nang tóc, mà còn kích thích các tế bào đang ngưng hoạt động. Điều này giúp cải thiện chu kỳ phục hồi tóc trước đó bị đình trệ ở giai đoạn telogen. Lý tưởng nhất là sau nhiều lần áp dụng phương pháp này, tóc sẽ tăng trưởng đồng đều.

 

Tìm hiểu thêm: Rượu mang đến những tác hại vô cùng tiêu cực tới tóc.

 

2. Cấy tóc

 

Như cái tên cho thấy, những mảng tóc khỏe mạnh được lấy từ vùng cho của bệnh nhân rồi cấy sang các chỗ hói. Vì đây là phương pháp phẫu thuật, nên nó cũng có một số tác dụng phụ như để lại sẹo. Dự theo cách thức lấy tóc, phương pháp này có thể chia làm hai loại khác nhau:

 

Cấy ghép đơn vị nang (FUT). Trong phương pháp này, người ta lấy cả một dải tóc từ vùng cho, sau đó tách riêng các nang tóc rồi ghép vào những vùng bị ảnh hưởng.

 

Khai thác đơn vị nang (FUE). Phương pháp này lấy từng nang tóc ở vùng cho rồi ghép vào các mảng hói. Tuy tốn nhiều thời gian hơn, song nó ít gây phản ứng phụ và hầu như không để lại sẹo trên mô.

 

3. Phương pháp điều trị y tế

 

Có nhiều phương pháp điều trị y tế khác nhau có thể giúp ta khác phục tình trạng rụng tóc do giảm cân gây nên. Đầu tiên, bác sĩ sẽ kê đơn các chế phẩm bổ sung những chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin và khoáng chất. Bệnh nhân sẽ được khuyên dùng thêm vitamin A, vitamin B, vitamin C, sắt, kẽm, và magie. Ngoài ra, họ cũng nên áp dụng một chế độ ăn uống giàu protein, đồng thời có thể dùng kèm những loại thuốc hỗ trợ mọc tóc và những sản phẩm mua bên ngoài.

 

4. Các phương pháp điều trị khác

 

Có một số phương pháp khác để trị rụng tóc vì giảm cân. Biotin sẽ giúp nuôi dưỡng da đầu và cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho các nang tóc. Minoxidil và finasteride có thể dùng để cải thiện quá trình mọc tóc. Liệu pháp laser dành cho việc mọc tóc cũng là một phương pháp ngày càng trở nên phổ biến hơn. Nếu tình trạng rụng tóc đã trở nên quá nặng thì có thể dùng phương pháp phẫu thuật làm nhỏ gia đầu. Trong phương pháp này, các mảng hói được tách bỏ và khu vực gần đó được kéo giãn để khiến phần rụng tóc khó thấy hơn.

 

 

Những loại thuốc mọc tóc như Kaminomoto là cách đơn giản để phục hồi mái đầu mất tóc. Với thành phần từ hồng sâm và nhiều loại thảo dược quý hiếm khác, thuốc mọc tóc Kaminomoto (http://kaminomotonhatban.com/) giúp phục hồi mật độ tóc bằng cách kích thích mọc tóc mới, chăm sóc cho từng sợi tóc chắc khỏe, khó gãy rụng hơn. Các đặc tính cân bằng độ ẩm trong sản phẩm giúp cân bằng độ ẩm, giữ cho mái tóc bồng bềnh. Ngoài ra, thuốc còn có khả năng trị gàu, giữ cho da đầu luôn trơn tru, tươi mát.

Pin It on Pinterest

Share This