Thuốc mọc tóc Nhật Bản

Do đâu mà tóc bị bạc trắng?

Kaminomoto   10/08/2021

Tóc bạc có phải bình thường không?

 

 

Mái tóc con người thay đổi theo tuổi tác, và điều này không có gì là lạ. Khi còn trẻ, người ta có thể có mái tóc màu đen, nâu, đỏ, hoặc vàng. Song khi lớn tuổi hơn, tóc một số nơi sẽ bị thưa đi và có thể chuyển sang màu bạc hoặc trắng.

 

Cơ thể có các nang tóc, tức những túi nhỏ chứa các tế bào da. Nang tóc có các tế bào sắc tố gọi là melanin. Những tế bào này mang đến màu sắc cho tóc. Song theo thời gian, các nang tóc có thể mất đi sắc tố, từ đó dẫn đến tóc bạc trắng.

 

Nguyên nhân khiến tóc bạc khi còn trẻ?

 

Tóc bạc dễ nhận thấy ở những người có màu tóc tự nhiên tối. Mặc dù tóc bạc là một đặc điểm của quá trình lão hóa, tóc thiếu màu có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào, ngay cả học sinh cấp 3 và đại học. Tuổi vị thành niên hay 20-29 đều có thể có tóc bạc.

 

Có một số cách để phục hồi sắc tố cho tóc, song còn tùy thuộc và nguyên nhân. Sau đây là một số nguyên nhân khiến tóc bạc sớm.

 

1. Di truyền

 

Đặc điểm di truyền đóng vai trò lớn khi (hoặc nếu) bạn có tóc bạc. Nếu bạn phát hiện tóc bạc khi còn trẻ, rất có thể cha mẹ hoặc ông bà của bạn cũng từng có tóc bạc khi còn trẻ.

 

Bạn không thể thay đổi gene của mình, song nếu không thích màu tóc bạc thì bạn có thể nhuộm đi.

 

2. Stress

 

 

Mọi người ai cũng phải đương đầu với stress. Căng thẳng liên tục có thể dẫn đến những hậu quả như:

 

  • Khó ngủ
  • Lo âu
  • Không muốn ăn
  • Tăng huyết áp

 

Stress cũng có thể ảnh hưởng tới tóc. Một nghiên cứu năm 2013 đã phát hiện ra mối liên hệ giữa stress và sự suy giảm tế bào gốc trong các nang lông của chuột. Do vậy, nếu bạn thấy mình ngày càng nhiều tóc bạc thì rất có thể stress chính là thủ phạm. Lý thuyết này có thể cũng lý giải việc các lãnh đạo thế giới có vẻ già đi và bạc tóc nhanh hơn khi đang trong nhiệm kỳ.

 

3. Bệnh tự miễn

 

Bệnh tự miễn cũng có thể khiến tóc bạc trắng. Khi mắc bệnh này, hệ miễn dịch sẽ tấn công chính các tế bào trong cơ thể. Trong trường hợp bệnh rụng tóc và bạch biến, hệ miễn dịch có thể tấn công tóc và gây mất sắc tố.

 

4. Rối loạn tuyến giáp

 

Những thay đổi hormone gây nên bởi một vấn đề về tuyến giáp, ví dụ như cường giáp hoặc suy giáp trạng, cũng có thể là nguyên do khiến tóc bạc sớm. Tuyến giáp là một tuyến có hình con bướm nằm ở phía dưới cổ. Nó giúp kiểm soát nhiều chức năng cơ thể như trạo đổi chất. Sức khỏe của tuyến giáp có thể ảnh hưởng tới màu tóc. Tăng hoặc giảm hoạt động tuyến giáp quá mức có thể khiến cơ thể sản sinh ra ít melanin hơn.

 

5. Thiếu vitamin B-12

 

Tóc bạc sớm có thể là dấu hiệu thiếu vitamin B-12. Vitamin này đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Nó mang đến năng lượng, góp phần giúp tóc tăng trưởng khỏe mạnh, đồng thời duy trì màu tóc.

 

Khi cơ thể không hấp thụ đủ vitamin B-12, một tình trạng gọi là thiếu máu ác tính có thể sẽ xảy ra. Cơ thể cần vitamin này cho hồng cầu khỏe mạnh, từ đó oxy mới có thể được chuyển đến các tế bào khác, trong đó có tế bào tóc. Thiếu vitamin B-12 sẽ khiến các tế bào yếu đi và ảnh hưởng đến việc sản sinh melanin.

 

 

Bên cạnh đó, tế bào tóc yếu cũng chính là nguyên nhân gây ra rụng và thưa tóc. Ngoài việc bổ sung vitamin B-12, cách thúc đẩy mọc tóc đơn giản nhất là dùng những sản phẩm mọc tóc, điển hình là thuốc mọc tóc Nhật Bản Kaminomoto (http://kaminomoto.vn/). Sản phẩm này vừa dễ sử dụng, vừa an toàn do có thành phần tự nhiên, lại rất hiệu quả khi sử dụng đều đặn.

 

6. Hút thuốc

 

Bạc tóc sớm và hút thuốc vốn có liên hệ với nhau. Một nghiên cứu tiến hành trên 107 đối tượng đã phát hiện ra mối liên hệ giữa bạc tóc trước tuổi 30 và việc hút thuốc lá.

 

Hầu như ai cũng biết hút thuốc là làm tăng nguy cơ ung thư phổi và bệnh tim mạch. Tuy nhiên, những ảnh hưởng lâu dài có thể vượt trên cả tim và phổi, đồng thời còn ảnh hưởng tới tóc. Hút thuốc làm co thắt các mạch máu, dẫn đến suy giảm lượng máu đến với các nang tóc và gây ra rụng tóc. Thêm vào đó, các độc tố trong thuốc lá có thể làm hư tổn các bộ phận của cơ thể như nang tóc, khiến tóc bị bạc sớm.

 

Có thể nào ngăn ngừa tóc bạc được không?

 

Khả năng phục hồi hoặc ngăn ngừa tóc bạc còn tùy vào nguyên nhân. Nếu căn nguyên là do gene thì không thể nào phòng ngừa hay phục hồi màu tóc được.

 

Theo một nghiên cứu, nếu một vấn đề tuyến giáp gây bạc tóc, sắc tố có thể được phục hồi sau khi áp dụng liệu pháp hormone. Tiêm hoặc uống bổ sung vitamin B-12 có thể giúp tăng cường sức khỏe các nang tóc và giúp màu tóc trở lại như cũ. Trong trường hợp tóc bạc vì stress hoặc hút thuốc, hiện vẫn chưa đủ bằng chứng chứng minh sắc tố của tóc sẽ phục hồi sau khi bỏ thuốc hoặc giảm stress.

 

Tìm hiểu thêm: Vì sao chúng ta phải gội đầu?

Pin It on Pinterest

Share This